Nấu nướng bằng bếp từ đã trở thành công nghệ nấu ăn hiện đại, góp mặt trong căn bếp của nhiều gia đình. Ngoài nhiều lợi ích so với bếp truyền thống, một điều nổi bật khác của bếp từ là tính ưu việt của nó về hiệu quả năng lượng. Vậy làm thế nào để việc nấu ăn với bếp từ của bạn tiết kiệm năng lượng hơn nữa? Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Có nhiều yếu tố liên quan đến việc sử dụng năng lượng khi nấu ăn bằng bếp từ như:
Điện lực
Theo cơ học phổ biến, khoảng 90% điện năng tiêu thụ của bếp từ được sử dụng để nấu nướng, không có nhiệt năng thoát ra ngoài khí quyển. Vì vậy mà hiệu quả năng lượng cũng tốt hơn.
Trung bình, bếp điện sử dụng công suất 320w/h để đun sôi 2 lít nước so với 225w/h đối với bếp từ. Vì vậy chỉ cần một nguồn điện ổn định theo yêu cầu là bếp từ sẽ hoạt động hiệu quả, cho ra mức nhiệt mà bạn cần với độ chính xác cao nhất.
Kiểm soát nhiệt độ
Bếp từ có khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt hơn so với bếp điện. Nó đạt được sự chính xác về nhiệt độ đầu ra. Sự thay đổi nhiệt độ của bếp từ cũng diễn ra tức thì từ tối đa đến tối thiểu. Hầu hết tất cả các bếp từ đều cung cấp nhiều mức nhiệt độ với các tùy chọn tăng giảm theo ý muốn của người đầu bếp.
Tốc độ nấu ăn
Khả năng kiểm soát nhiệt tuyệt vời giúp cho bếp từ nguội đi trong vòng vài giây. Tốc độ kiểm soát nhiệt cũng giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Vì tốc độ là tức thì, nó giúp nấu ăn tiết kiệm năng lượng hơn.
Kiểm soát nguồn điện
Nấu nướng bằng bếp từ không cần nhiều điện năng. Bạn chỉ cần nguồn điện tiêu chuẩn 220V-240V. Đặc biệt bếp từ thường có chức năng hiển thị điện áp, điện năng tiêu thụ trong bảng điều khiển để người dùng biết chính xác lượng điện năng đang được sử dụng. Điều này giúp cho họ phân bổ được bếp nấu một cách hợp lý hơn, hiệu quả hơn.
Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo việc nấu nướng của bạn bằng bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều:
+ Giữ các nồi có cùng kích thước với bộ phận làm nóng để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.
+ Luôn sử dụng dụng cụ nấu nướng thân thiện với cảm ứng. Dụng cụ nấu nướng phải có đế phẳng để giúp quá trình hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn.
+ Giữ dụng cụ nấu nướng sạch sẽ. Bề mặt bị đen hoặc ố có thể cản trở quá trình cảm ứng nấu nướng, làm cho việc nấu nướng kém hiệu quả hơn.
+ Nếu có thể, hãy tránh các kỹ thuật nấu lâu. Chọn các phương pháp nấu nhanh hơn (chẳng hạn như xào, luộc rau) trên cảm ứng để tiết kiệm năng lượng hơn.
+ Thường xuyên sử dụng bộ hẹn giờ và các menu cài đặt sẵn để việc nấu ăn của bạn trở thành trải nghiệm tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
+ Luôn đặt dụng cụ nấu lên bếp trước và sau đó bật bếp. Điều này sẽ đảm bảo ít hao phí điện năng hơn. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu trước để tiết kiệm thời gian.
+ Một số người khuyến nghị sử dụng đĩa chuyển đổi giữa nồi không cảm ứng và bếp từ. Nhược điểm của việc sử dụng đĩa chuyển đổi là quá trình nấu sẽ diễn ra chậm vì nhiệt phải được truyền từ mặt bếp sang đĩa và từ đĩa sang nồi. Nhiệt thất thoát nhiều hơn và nó làm giảm hiệu quả năng lượng.
Trên đây là một vài bí quyết bỏ túi giúp bạn nấu ăn trên bếp từ tiết kiệm năng lượng cũng như hạn chế được việc sửa bếp từ. Chúc gia đình bạn có những bữa ăn ngon với công nghệ nấu ăn thông minh này nhé!