Bếp từ là một bếp nấu thông minh, đáp ứng các yêu cầu nấu ăn hiện đại của chúng ta. Nó nấu thức ăn rất nhanh, tiết kiệm năng lượng và siêu dễ làm sạch. Tuy nhiên, bếp từ cũng dễ bị hỏng do bề mặt gốm thủy tinh ở trên có thể bị xước, bị vỡ. Và đâu là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này? Hãy cũng Fixpro tìm hiểu để tránh tình trạng gia đình bạn phải sửa bếp từ thường xuyên nhé.
Tuy bếp từ khá chắc chắn nhưng việc có vỡ hay không còn phụ thuộc vào kỹ thuật nấu nướng của bạn. Nếu bạn đập nồi hoặc chảo quá mạnh thì mặt bếp có thể bị vỡ. Vì vậy bạn không nên kéo dụng cụ nấu nướng vì có thể gây xước. Tương tự, bạn cũng cố gắng không làm rơi dụng cụ nấu ăn nặng như chảo gang lên mặt bếp. Luôn nhấc dụng cụ nấu và đặt nó nhẹ nhàng.
Một ưu điểm của bếp từ là bạn có thể bảo vệ bề mặt bếp bằng cách đặt khăn giấy hoặc miếng lót khi đun nấu. Chúng giúp thấm nước tràn và cũng giúp bề mặt không bị trầy xước.
Không nhất thiết phải lót khăn giấy hoặc báo mỗi khi nấu ăn. Nhưng hãy sử dụng nó mỗi khi bạn sử dụng chảo cũ hoặc nồi có đáy thô. Điều này sẽ bảo vệ bếp của bạn không bị trầy xước.
Không đặt đồ hộp và lọ nặng trên bề mặt bếp. Trong khi tháo chúng ra, chúng có thể vô tình rơi hoặc trượt và làm vỡ, nứt bề mặt bếp.
Tránh đặt nắp nồi nóng trên bề mặt bếp. Bởi vì khi mặt bếp nguội đi, không khí có thể bị kẹt giữa nắp và bề mặt bếp bằng gốm. Việc cố gắng nhấc nắp ra sẽ khiến bề mặt bếp bị nứt.
Để các vật có thể nóng chảy, như nhựa và lá nhôm tránh xa vùng gia nhiệt của bếp nấu. Để tránh các vết rỗ và vết vĩnh viễn.
Không sử dụng bếp từ làm thớt. Để tránh tai nạn, hãy sử dụng tùy chọn khóa trẻ em nhiều nhất có thể.
Sử dụng dụng cụ nấu có cùng đường kính với bề mặt vùng nấu. Nếu chúng kéo dài đường kính, hãy để nó không quá nửa inch.
Không giữ nó ở một khu vực lộn xộn hay quá gần mép bàn bếp. Nên đặt nó ở một khu vực có thể tiếp cận dễ dàng và tránh xa các vật nặng có thể vô tình rơi vào nó. Hãy dọn dẹp và cất bếp từ khi không sử dụng.
Sau khi nấu xong, không để dụng cụ nấu trên bề mặt bếp. Lấy dụng cụ nấu ra và đặt xoong, chảo vào bồn rửa. Bạn cũng đừng vội vàng làm sạch bếp từ ngay khi nấu xong. Hãy chờ cho mặt bếp nguội bớt. Vệ sinh mặt bếp nóng bằng nước lạnh có thể làm nứt mặt bếp do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Các vết xước có thể được loại bỏ ở một mức độ nào đó bằng bakingsoda và nước. Ngoài ra còn có các loại kem tẩy rửa chuyên dụng dành cho bếp từ giúp loại bỏ các vết xước.
Tuy nhiên, mặt bếp bị hỏng cần được chăm sóc chuyên nghiệp để sửa chữa. Nó không thể được sửa chữa nếu bạn không có kỹ năng kỹ thuật chuyên môn. Và lúc này việc liên hệ với một đơn vị sửa chữa bếp từ tại nhà là điều lên làm.
Nếu mặt bếp đang được sử dụng bình thường và sau đó bị vỡ, thì vấn đề chất lượng của mặt kính từ phía nhà sản xuất. Bạn hãy liên hệ nhà sản xuất để họ xử lý nếu còn bảo hành. Một điều bạn cần làm khi mua bếp là nó hỏi về số giờ dự kiến và tuổi thọ của thiết bị cùng với bảo hành của thiết bị.
Mặt bếp từ không dễ bị vỡ hoặc hỏng hóc. Tuy nhiên, việc bạn sử dụng chúng như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề này. Bạn hãy chăm sóc bếp nấu của bạn một cách cẩn thận nhất có thể để tránh những tình huống xấu xảy ra. Chúc bạn nấu ăn an toàn và tiết kiệm!