Bếp từ là tiến bộ mới nhất trong công nghệ nấu ăn hiện nay. Nhờ hiệu suất vượt trội, tiết kiệm nhiều chi phí mà đây là thiết bị nấu được nhiều người tiêu dùng yêu thích chọn lựa.
Vậy bếp từ có nhanh hỏng không, có phải sửa bếp từ nhiều không và làm thế nào để tăng tuổi thọ cho bếp từ? Hãy cùng Fixpro tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Không giống như bếp gas hoặc bếp điện, công nghệ áp dụng của bếp từ sẽ nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng năng lượng điện từ. Vì vậy so với các loại bếp khác thì có ít bộ phận hỏng hóc hơn, do vậy mà chi phí thay mới, sửa bếp từ cũng ít hơn.
Đặt trong điều kiện nấu lý tưởng thì bếp từ sẽ bị hỏng khi chạm đến giới hạn nhất định (tuổi thọ của bếp từ).
Khi mua bếp từ, bạn hãy chú ý đến số giờ dự kiến và tuổi thọ của bộ phận bếp cùng với chế độ bảo hành. Số giờ sử dụng của sản phẩm là dấu hiệu cho biết bạn có thể mong đợi nó hoạt động trong bao lâu mà không bị giảm hiệu suất.
Các nhà sản xuất thường được thiết kế bếp tồn tại trong khoảng 30.000 giờ, tương đương tuổi thọ 8 năm. Nó tương tự như nấu ăn 10 giờ một ngày trong tám năm tuổi thọ của bếp từ. Lưu ý rằng chúng không được thiết kế để sử dụng liên tục. Nếu bắt nó hoạt động không ngừng nghỉ thì có khả năng bạn sẽ chứng kiến hiệu suất giảm đáng kể sớm hơn nhiều.
Như chúng ta đã biết, bếp từ có một cuộn dây đồng được gọi là bộ phận làm nóng. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường mạnh. Các từ trường này xuyên qua đế dụng cụ nấu bằng sắt từ và tạo ra các dòng điện xoáy bằng cách kích thích các electron trong dụng cụ nấu.
Các dòng điện này tạo ra nhiệt và có nhiệm vụ làm chín thức ăn. Các trường này phản ứng tức thì và làm giảm thời gian nấu. Giảm thời gian nấu nướng sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp từ.
Một yếu tố có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của vùng nấu, tác động đến tuổi thọ của bếp từ là kích thước của dụng cụ nấu. Ví dụ: nếu kích thước của 5KW là 250mm và bất kỳ kích thước nào có đường kính nhỏ hơn, chẳng hạn như dụng cụ nấu ăn có đế 150mm được sử dụng trên đó, thì hiệu suất sẽ giảm.
Điều này là do một phần của bộ phận làm nóng không tiếp xúc với dụng cụ nấu. Vì vậy, không thể cung cấp toàn bộ sản lượng điện 5 kW. Thời gian làm nóng được kéo dài.
Tương tự, nếu dụng cụ nấu quá khổ được giữ trên vùng gia nhiệt, toàn bộ phần tử cuộn dây sẽ ở trên nhưng các cạnh của nồi bên ngoài vùng gia nhiệt sẽ nóng chậm hơn ở các cạnh. Phần giữa sẽ nóng nhanh chóng. Quy tắc này áp dụng cho chất rắn chứ không áp dụng cho chất lỏng.
Bằng cách này, hiệu suất của bếp có thể tăng hoặc giảm dựa trên đường kính dụng cụ nấu ở đáy.
Chất lượng thân bếp từ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp. Một số nhà sản xuất sử dụng thân nhựa chất lượng thấp và nếu sử dụng lâu thì mặt bếp sẽ xuất hiện các vết nứt. Vậy nên chọn bếp có thân bếp làm từ chất liệu tốt sẽ gia tăng tuổi thọ cho bếp.
Mua cảm ứng với thân có kích thước lớn. Kích thước càng lớn, càng nhiều không khí lưu thông bên trong để làm mát PCB, khiến nó hoạt động hiệu quả hơn. Nó làm tăng tuổi thọ của cảm ứng. Hơn nữa, thân càng lớn thì các dụng cụ nấu có thể giữ được các kích thước lớn hơn.
Chọn bếp từ với bảng mạch PCB lớn, không bao giờ mua cảm ứng với bảng mạch PCB nhỏ. Bo mạch lớn có thể chịu được dao động công suất và giúp tăng tuổi thọ. Nếu bạn không có chuyên môn về mảng này, hãy liên hệ đơn vị sửa bếp từ tại nhà Fixpro để được hỗ trợ.
Cuối cùng, giữ cho bếp từ của bạn sạch sẽ thường xuyên. Nó sẽ giúp ích về mặt thẩm mỹ cũng như sẽ mang lại tuổi thọ cao hơn cho bếp từ.
Giữ thông gió tốt trong nhà bếp. Bằng cách này, không có sự tích tụ nhiệt vì quá trình làm mát bếp từ diễn ra nhanh hơn. Nó giúp cải thiện tuổi thọ của cảm ứng
Tuổi thọ bếp từ tăng khi bạn sử dụng bếp có các linh kiện chất lượng tốt. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng nó và cách bạn sử dụng nó. Chúc sử dụng hợp lý làm cho bếp từ của bạn có tuổi thọ lâu nhất có thể.