Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng bếp từ (so với bếp gas hoặc bếp điện) là chúng tiết kiệm năng lượng hơn. Vì bếp từ chỉ hoạt động khi dụng cụ nấu nướng được đặt trên nó và sử dụng cơ chế cảm ứng điện từ để tạo ra nhiệt, nên nó tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loại phương pháp nấu ăn khác.
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ. Nó sử dụng điện để tạo ra từ trường. Từ trường này tạo ra dòng điện bên trong nồi hoặc chảo dùng để nấu nướng. Vì vậy, điện không được sử dụng trực tiếp để nấu chín thức ăn.
Thứ hai, bếp từ làm chín thức ăn nhanh hơn. Nấu ăn nhanh hơn dẫn đến tiêu thụ điện ít hơn
Bếp từ được tích hợp công nghệ thông minh. Nó sẽ tự động cắt nguồn điện nếu không phát hiện thấy bất kỳ dụng cụ nấu nào. Nó cũng ngắt điện nếu thức ăn đang được nấu ở công suất lớn trong thời gian dài.
Nguồn điện và điện áp không đủ cung cấp có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bếp từ. Hầu hết tất cả các dây dẫn đều có nhãn dán thông báo mức tiêu thụ kWh sẽ xảy ra ở mức sử dụng điện tối đa.
Một cảm ứng đầu đốt 1800 watt cần 15 ampe. Nếu bạn đang chọn một chiếc bếp từ có 4 đến 5 đầu đốt, thì sẽ cần 40-50 ampe. Yêu cầu lý tưởng là 50-60 Hz. Nhiều bếp đi kèm với 120V. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ mua cảm ứng với các yêu cầu 220-230V, hãy lắp đặt hệ thống dây pha ba để sử dụng.
Với tính năng vượt trội, nấu ăn bằng bếp từ đang chiếm lĩnh thị trường bếp nấu. Lý do là bởi bếp từ nấu ăn nhanh và phân bổ nhiệt đều, mang lại hiệu quả cao về mặt sử dụng năng lượng. Nó không chỉ đi kèm với khả năng kiểm soát nhiệt độ và công suất tốt mà còn không bị lãng phí nhiệt vì nó nguội đi rất nhanh, tiết kiệm nhiều chi phí sửa bếp từ.
Mỗi bếp đều quy định các yêu cầu về điện của nó. Đa phần các yêu cầu về điện không vượt qua nguồn điện áp tiêu chuẩn trừ khi bạn tình cờ mua một bếp từ cao cấp thực sự đắt tiền.
Do tốn ít thời gian hơn để nấu chín thức ăn và tổn thất nhiệt năng tối thiểu, nên công nghệ nấu ăn tuyệt vời này đáng để bạn tiêu tốn một chút điện năng phải không nào.