Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Từ thời Ai Cập cổ đại, tỏi đã được tồn sùng như một loại thực phẩm đặc biệt có tác dụng tang cường cơ thể và giảm mệt mỏi. Tỏi cũng được xếp hạng đầu tiên trong số 48 loại thực phẩm chống ung thư phổ biến vì nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, allicin có trong tỏi đen có thể tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả, và có tác dụng tiêu diệu hàng chục loại virus dịch bệch và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Ngay cả khi allicin được pha loãng 100.000 lần, nó vẫn có thể tiêu diệt ngay lập tực trực khuẩn thương hàn, vi khẩu cúm, v.v..
Về cơ bản tỏi đen là tỏi sống được lên mem. So với tỏi bình thường, tỏi đen đã giảm đáng kể nước và chất béo và tăng ít nhất gấp đôi các nguyên tố vi lượng, protein, đường và vitamin cao. Đặc biệt tỏi đen có chức năng chống oxy hóa tốt hơn hàng chục lần so với ban đầu khiến cho loại thực phẩm này có tác dụng tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, tỏi đen lại có vị chua ngọt và đã mất đi mùi hăng của tỏi phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính.
Cách làm tỏi đen
Hiện nay, giá 1kg tỏi đen trên thị trường dao động từ 900.000 đến 1.200.000 đồng/kg rất là đắt so với việc bạn tự làm tự nhà
Bước 1 | Mua tỏiQuan sát và quan sát tỏi xem tỏi có mùi ẩm ướt và nấm mốc không. Hãy chọn tép tỏi to và đầy đặn để sản phẩm cho ra được ngon nhất. Khi chọn cũng chú ý chọn mua nhưng củ tỏi ít bám bụi đất để thuận tiện cho việc sơ chế sau này
Bước 2 | Làm sạch tỏiĐể tránh nấm mốc, bạn không nên làm sạch tỏi bằng nước hãy lấy bàn chải đánh răng để cọ qua lớp vỏ, và cuối cùng nhẹ nhàng bóc lớp đất bên ngoài cùng với việc cắt bỏ cuống trên
Bước 3 | Vệ sinh nồi cơm điện và lau khô dụng cụ Để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với lòng nồi hãy chuẩn bị một tấm giá tre, sứ hoặc đơn giản là một miếng vải giữa lòng nồi và tỏi. Để tránh vi khuẩn, bạn nên
vệ sinh lại nồi cơm điện và tấm giá.
Bước 4 | Cho vào nồi cơm điện và chế biếnCho tấm giá tre hoặc vải vào trước vào xếp tỏi lên ( bạn có thể làm 2 tầng tỏi bằng cách làm lại tương tự ), sau đó không cần làm thêm gì cả, chỉ cần đậy nắp nồi, nhấn nút giữ ấm và chờ đợi tầm 12 ngày.
Sau 12 ngày, nếu tỏi vẫn còn vị cay và chưa đều màu, bạn có thể lên mem tiếp từ 1 đến 2 ngày tùy theo máu sắc của tỏi.
Bước 5 | Bảo quản Sấy khô hoặc để tỏi ở
nơi thoáng mát trong 5 ngày trước khi ăn, nếu tỏi vẫn còn ẩm. Có thể bảo quản tỏi trong chai thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp, tránh ánh nắng trực tiếp.
Cách sử dụng
Tùy loại tỏi là tỏi nhiều tép hay tỏi đơn và lượng và tần suất bạn sử dụng cũng có sự khác biệt theo các triệu chứng mà người bệnh mắc phải. Sau đây là số liệu tham khảo
1. Người bình thường : 1~2 lần một ngày, mỗi lần 1~2 tép.
2. Người mắc táo bón : 2~3 lần một ngày, mỗi lần
1~2 tép.
3. Người mắc huyết áp cao : 2~3 lần một ngày, mỗi lần 2 tép.
4. Người mắc bệnh tiểu đường : 3~4 lần một ngày, mỗi lần 3~5 tép.
5. Người mất ngủ : 2~3 lần một ngày, mỗi lần 2~3 tép.
Tỏi đen có rất nhiều ứng dụng để chữa bệnh trong Đông y. Tuy nhiên do tỏi đen đã có tác dụng diệt khuẩn một phần, vì vậy bạn không nên ăn tỏi đen cùng lúc với sữa chua và các sản phẩm khác có vi khuẩn axit lactic.
Kết luậnDịch tiêu hóa của đường ruột đôi khi không thể chấp nhận sự kích thích của tỏi sống, một số người thậm chí có thể bị ợ nóng, nhưng tỏi đen đã được ủ nhiệt độ cao, phù hợp hơn cho người già, trẻ em hoặc những người sợ mùi vị của tỏi.
Trên đây,
Fixpro – đơn vị
sửa nồi cơm điện tại Định Côngđã chia sẻ đến bạn chi tiết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Tỏi đen thần kì là vậy nhưng sau cùng cũng chỉ là một loại thực phẩm chức năng, nếu bạn mắc bệnh lên tham khảo ý kiến và liều thuốc của bác sĩ. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào lên tham khảo ý kiến của bác sĩ.