Bạn đang suy nghĩ về việc nâng cấp lên bếp từ cho không gian bếp của mình? Một trong những điều đầu tiên có thể bạn sẽ muốn biết là loại nồi và chảo nào tốt nhất cho bếp từ. Có nhất thiết phải mua tất cả các loại xoong nồi mới không? Làm thế nào bạn có thể biết loại nồi nào phù hợp để sử dụng tránh phải sửa bếp từ? Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Nhiều gia đình đang sử dụng bếp từ vì chúng làm nóng nhanh và có độ chính xác cao. Thêm vào đó, bếp từ không có nhiệt lãng phí. Không giống như bếp gas hoặc bếp điện, nhiệt năng của bếp từ đi trực tiếp vào nồi để nấu chín thức ăn thay vì làm nóng khu vực xung quanh bếp của bạn.
Bếp từ cũng dễ dàng vệ sinh và an toàn hơn khi sử dụng. Cuộn dây trong bếp từ truyền nhiệt trực tiếp đến đáy chảo trong khi bề mặt vẫn tương đối mát. Mặt bếp cảm ứng bằng gốm thủy tinh nhẵn bóng cũng mang lại vẻ sang trọng cho toàn bộ không gian nhà bếp.
Để nồi và chảo tương thích với bếp từ, chúng phải được làm bằng vật liệu nhiễm từ như sắt, gang, thép. Bởi vì nguyên lý hoạt động của cảm ứng là kích thích các nguyên tử sắt trong dụng cụ nấu ăn. Vì vậy cần phải có đủ sắt trong nồi và chảo của bạn để quá trình tỏa nhiệt diễn ra.
Bạn có thể biết nồi và chảo bạn đang sử dụng có nhiễm từ hay không bằng cách cầm một nam châm vào đáy chảo để xem nó có dính không. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra mặt dưới của dụng cụ nấu ăn xem có logo xác định chảo thân thiện với cảm ứng hay không.
Sử dụng chảo có đế phẳng để kết nối với vùng nấu của bếp từ. Bởi nồi đáy không bằng phẳng có thể rung và tạo ra tiếng ồn trên bề mặt kính. Mặt khác, nếu đáy không phẳng thì diện tích tiếp xúc giữa nồi và bếp cũng sẽ hạn chế, khiến cho bếp không nhận diện được chảo và bếp sẽ không hoạt động.
Các nắp đậy của nồi cũng cần đủ nặng để chống rung khi nóng và không bị kẹt nếu thức ăn bên trong đang nóng sủi bọt.
Nên chọn nồi phù hợp với kích thước của đáy chảo với vùng nấu cảm ứng. Sử dụng chảo có đường kính đáy nhỏ hơn bếp sẽ tạo ra từ trường yếu hơn và tỏa nhiệt ít hơn.
Khi mua dụng cụ nấu bếp tốt nhất cho bếp từ, bạn nên chọn loại có tay cầm thoải mái, chắc chắn, chống nóng, giữ mát trong quá trình nấu nướng là điều nên làm. Hơn hết là việc có tay cầm chắc chắn cũng giúp bạn không bị trượt tay làm rơi chảo trên bếp, gây ra việc sửa bếp từ tốn kém chi phí.
Thép không gỉ
Nồi và chảo bằng thép không gỉ là lựa chọn tuyệt vời để nấu ăn trên bếp từ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải mua dụng cụ nấu bằng thép không gỉ được sản xuất cho bếp từ. Nồi và chảo bằng thép không gỉ tốt nhất để nấu bằng cảm ứng có thể đắt. Nhưng hiệu suất chất lượng cao và độ bền nhiều năm có thể tiết kiệm tiền về lâu dài.
Gang thép
Nhờ thành phần hoàn toàn bằng sắt, nồi và chảo gang có thể sử dụng cho bếp từ. Nhưng do đặc tính của gang là nặng, nóng chậm và nguội chậm nên bạn cần chú ý khi sử dụng.
Nồi hay chảo gang tráng men sứ cũng hoạt động tốt với bếp từ. Chúng có bề mặt chống dính và sự gia nhiệt đồng đều.
Thép cacbon
Thép cacbon là một chất thay thế nhẹ hơn gang, nóng lên nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi nhiệt độ. Vì vậy rất tốt cho việc nấu nướng trên bếp từ.
Xem thêm: Một số nguyên nhân khiến mặt bếp từ bị nứt
Trên đây là những lựa chọn tốt nhất đối với nồi và chảo cho bếp từ. Việc sử dụng đúng loại nồi, chảo sẽ giúp gia đình bạn nâng cao hiệu quả năng lượng sử dụng, hạn chế sửa bếp từ và gia tăng tuổi thọ cho bếp.