Làm thế nào để làm sạch một mặt bếp bằng thủy tinh là một câu hỏi được hỏi bởi những người mua sắm mặt bếp, chủ sở hữu bếp mới cũng như những người đã sử dụng bếp có kinh nghiệm. Làm thế nào để bạn loại bỏ vết tràn trên mặt bếp? Loại bỏ các đốm nước? Có cách khắc chế nào đối với các vết bẩn cứng đầu để tránh phải sửa bếp từ không?
Dưới đây là những kiến thức cơ bản để dọn dẹp mặt bếp dễ dàng, nhanh chóng và an toàn, cùng với một số thủ thuật, mẹo nâng cao có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Mặt bếp bằng kính hay bằng gốm có một ưu điểm đó là bạn không cần bảo dưỡng quá nhiều ngoài việc lau chùi hàng ngày. Bề mặt bếp được làm bằng gốm thủy tinh mang lại sức mạnh và độ bền tích hợp.
Trước khi sử dụng bếp mới, chúng ta hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa và đánh bóng mặt bếp. Hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để nắm được danh sách "những điều cần tránh” khi sử dụng trên bếp, bao gồm các loại dụng cụ nấu ăn và sản phẩm tẩy rửa được khuyến cáo hay tránh sử dụng. Bởi việc sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp sẽ làm hỏng mặt bếp, dẫn đến việc phải sửa bếp từ.
Hãy làm sạch bề mặt khi bếp từ hoàn toàn nguội, ngoại trừ các trường hợp như loại bỏ đường, siro, cà chua, sữa... Chúng nên được loại bỏ ngay lập tức bởi để lâu chúng sẽ bị dính chặt và có thể cháy trên bề mặt.
Làm sạch hằng ngày với nước rửa chén
Trước khi lau chùi bạn hãy để bếp nguội hoàn toàn. Pha loãng chất tẩy rửa nhẹ, chẳng hạn như nước rửa chén với nước. Phun dung dịch lên khắp bề mặt.
Dùng miếng bọt biển mềm, sạch hoặc khăn ẩm để lau mặt bếp.
Sau đó có thể khôi phục độ sáng bóng của mặt bếp bằng cách sử dụng một miếng vải mềm và khô.
Làm sạch hàng ngày bằng kem hoặc bọt gốm thủy tinh
Tắt bếp và để nguội. Bạn hãy bỏ tất cả các dụng cụ nấu nướng ra khỏi bếp trước khi tiến hành làm sạch.
Lắc đều chai chất tẩy rửa mặt bếp bằng thủy tinh và nhỏ một vài giọt trực tiếp lên mặt bếp.
Dùng khăn giấy, vải sạch (mềm và không mài mòn) hoặc miếng lau dành cho mặt bếp bằng sứ thủy tinh để lau chất tẩy rửa trên bề mặt.
Sau đó hãy loại bỏ chất tẩy rửa bằng cách sử dụng một miếng bọt biển, vải hoặc khăn giấy ẩm. Tiếp theo hãy dùng khăn khô để lau sạch và đánh bóng bề mặt để khôi phục độ sáng bóng của bề mặt bếp.
Trong quá trình nấu, đôi khi thức ăn có thể bị trào ra ngoài do bạn bất cẩn hoặc do nhiệt độ cao. Nếu vậy thì ngay lập tức bạn hãy tắt bếp và lau dọn để tránh thực phẩm tràn vào bảng điều khiển hoặc cháy xém trên vùng bếp nấu.
Khi mặt bếp còn nóng, bạn hãy lấy chảo ra và tắt bếp. Vì mặt bếp còn nóng nên bạn hãy mang găng tay cho lò nướng để đảm bảo an toàn. Nếu thực phẩm tràn thì bạn chỉ cần lấy một miếng vải khô để lau phần thực phẩm đó. Sau đó chờ bếp nguội hẳn rồi thực hiện các biện pháp làm sạch tiếp theo.
Nếu như vết bẩn đã cháy khô và bám chặt trên mặt bếp, bạn hãy để bếp nguội rồi làm sạch chuyên sâu. Giữ dao cạo kim loại ở góc 45 độ, cạo sạch cặn khi bề mặt còn ấm.
MẸO: Đối với các vết bẩn hoặc vệt cứng đầu, trên mặt bếp lạnh, hãy thấm chất tẩy rửa dành cho mặt bếp bằng gốm thủy tinh vào một miếng vải mềm và chà xát vào khu vực đó cho đến khi vết bẩn biến mất. Lau sạch bằng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển, sau đó lau khô hoàn toàn.
Trên đây là những mẹo đơn giản để bạn làm sạch bếp từ của bạn, giúp bếp của bạn luôn sáng bóng như mới và hạn chế việc sửa bếp từ cho bạn. Việc vệ sinh đúng cách cũng sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ cho bếp!