Bạn đang phân vân liệu rằng có nên trang bị một chiếc bếp từ cho căn bếp nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu cùng Fixpro xem tại sao chúng ta nên và không nên sở hữu thiết bị thông minh này qua bài viết dưới đây.
Nếu bạn nấu thức ăn trên bếp gas thì sẽ có một lượng lớn năng lượng bạn tạo ra trên một ngọn lửa mở được tỏa ra khí quyển. Điều này khiến việc nấu ăn rất chậm và không hiệu quả. Lý do là bởi bạn đang lãng phí năng lượng để làm nóng mặt bếp, không khí xung quanh nồi và chảo của bạn. Trong khi đó nấu bằng bếp từ, nhiệt được sinh ra trong chảo chứ không phải mặt bếp và năng lượng sẽ được truyền để làm chín thức ăn. Đó là lý do tại sao nấu bằng bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn hầu hết các phương pháp khác (khoảng 84% so với 71% của bếp truyền thống).
Chế độ nấu bằng bếp từ cũng truyền năng lượng vào thức ăn nhanh hơn, vì chảo nóng nhanh hơn sẽ nấu nhanh hơn. Thông thường, nó nhanh hơn khoảng 25–50% so với các phương pháp khác,
Bếp từ thường được chế tạo trên mặt bếp bằng gốm hoặc thủy tinh nên rất dễ vệ sinh chỉ bằng một thao tác lau nhanh. Từ trường chúng tạo ra làm cho nhiệt xuất hiện trong chảo gần như ngay lập tức và chúng cũng có thể làm cho nhiệt biến mất ngay lập tức. Điều đó rất khác so với các loại chảo được làm nóng truyền thống, phải mất một lúc mới nóng lên, vì vậy sẽ có nhiều nguy cơ làm cháy thức ăn hơn nếu bạn không chú ý!
Bạn có thể tăng hoặc giảm nhiệt với tốc độ nhanh chóng và khả năng điều khiển nhiệt như bếp ga (không giống như bếp điện truyền thống, cần một thời gian để làm nóng hoặc nguội). Mặt khác, bếp từ rất dễ bật hoặc tắt tự động, có một số tính năng tích hợp hẹn giờ, cảm biến nhiệt độ tích hợp và thậm chí điều khiển từ xa từ các ứng dụng điện thoại thông minh… khiến cho việc nấu nướng trở lên thuận tiện hơn.
Không có ngọn lửa trần trên bếp từ và nhiệt chỉ xuất hiện khi chảo đang nấu, mặt bếp không hề bị nóng lên… khiến cho thiết bị này rất an toàn khi sử dụng.
Mặt bếp có thể phát hiện xem chảo có đang đặt trên chúng hay không và hầu hết sẽ tự động ngắt điện nếu chúng được bật do nhầm lẫn hoặc nếu chảo bắt đầu sôi khô.
Đun nấu kiểu đốt có ngọn lửa làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm một lượng đáng kể. Ví dụ, bếp gas tạo ra một lượng nitơ oxit gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chi phí là bất lợi lớn nhất đối với việc tiêu thụ bếp từ hiện nay. Một bếp từ điển hình có thể đắt hơn hai hoặc ba lần so với bếp điện hoặc bếp gas thông thường. Mặc dù bạn tiết kiệm năng lượng, nhưng khoản tiết kiệm năng lượng thường không đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu.
Một nhược điểm khác là nấu bằng bếp tù chỉ hoạt động đúng với chảo nấu tương thích với từ trường. Chảo đồng, nhôm và thủy tinh là những dụng cụ nấu ăn không hoạt động trên bếp từ. Nếu không dùng đúng chảo thì bếp từ sẽ không hoạt động và rất có thể bạn sẽ phải sửa bếp từ.
Hai vấn đề nhỏ khác đáng lưu ý là bếp từ có thể tạo ra một lượng nhỏ tiếng ồn (từ quạt làm mát tích hợp) và nhiễu tần số vô tuyến có thể gây ra rủi ro rất nhỏ cho những người đeo máy điều hòa nhịp tim.
Nếu bạn thích tốc độ và khả năng kiểm soát, thích sự tiện lợi có thể lau sạch của mặt bếp và chi phí mua ban đầu không phải là vấn đề, thì nấu ăn bằng bếp từ có thể đáng xem xét. Nếu bạn phải mua một bộ nồi chảo chất lượng hoàn toàn mới, điều đó có thể bổ sung đáng kể vào chi phí chuyển sang nấu bằng bếp từ. Vì vậy bạn hãy lưu tâm nhé.