Bếp từ đang dần được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hiện đại, nhiều tính năng, ít phải sửa bếp từ… là những gì chúng ta cảm nhận được khi sử dụng sản phẩm này. Vậy nếu bạn có bộ dụng cụ nấu làm bằng gang thì liệu gang có thể sử dụng trên bếp từ hay không. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về gang.
Gang là một hợp kim cứng, tương đối giòn của cacbon và sắt có thể dễ dàng đúc thành khuôn.
Đúc là một quá trình sản xuất trong đó vật liệu lỏng thường được đổ vào khuôn, trong đó có một khoang rỗng có hình dạng mong muốn.
Mặc dù dụng cụ nấu bằng gang hoạt động khá tốt trên bếp từ, nhưng nó có thể làm xước bề mặt của bếp. Lý do là đáy của dụng cụ nấu ăn bằng gang thô và sạn hơn.
Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng dụng cụ nấu ăn tráng sứ hoặc giữ khăn giấy hay giấy ăn giữa dụng cụ nấu và đầu đốt.
Tốt nhất nên để một tấm chịu nhiệt với chất phi kim loại bên dưới. Một lựa chọn tốt sẽ là giấy da. Một lựa chọn khác là sử dụng một tấm lót nướng để bảo vệ kính.
Gang có khả năng chịu nhiệt độ đun nấu rất cao. Khả năng giữ nhiệt tuyệt vời của nó làm cho nó trở nên lý tưởng để nấu chậm và lâu.
Một lựa chọn khác là sử dụng gang tráng men. Nó có một lớp men thủy tinh tráng trên bề mặt. Sự kết hợp của lớp men với gang bảo vệ nó khỏi bị gỉ. Lớp tráng men hoạt động tốt nhất khi nấu chậm và có thể được làm sạch dễ dàng hơn.
Mặc dù gang có thể hoạt động với bếp từ, nhưng bạn cần lưu ý một số điều về dụng cụ nấu bằng gang.
Lớp phủ trên dụng cụ gang có thể bị sứt mẻ
Sứt mẻ lớp men tráng trên gang có thể xảy ra nếu chảo bị rơi, quá nhiệt hoặc chuyển từ lạnh sang nóng đột ngột.
Làm sạch sau khi nấu ăn
Rửa hoặc cọ rửa có thể làm trôi đi phần gia vị trên đồ gang trần, vì vậy những đồ này cần được rửa cẩn thận.
Dẫn nhiệt kém
Gang là chất dẫn nhiệt rất chậm. Chảo gang sẽ hình thành các điểm nóng nếu được làm nóng quá nhanh. Điều quan trọng là giảm thiểu các điểm nóng bằng cách làm nóng từ từ. Nhưng vì nó nóng lên từ từ nên nhiệt sẽ truyền chậm từ tâm ra rìa của dụng cụ nấu và sẽ ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn.
Không phản ứng với sự thay đổi nhiệt nhanh chóng
Bây giờ vì gang nóng lên chậm, nó cũng chậm nguội. Nó sẽ giữ nguyên nhiệt độ lâu hơn so với các vật liệu khác. Nó không phản ứng ngay lập tức với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Vì vậy chúng ta sẽ cần lưu tâm hơn khi nấu bằng chảo gang, nếu không thức ăn sẽ bị chín nhừ.
Gang có thể được sử dụng an toàn trên bếp từ với tất cả các tính năng đặc biệt được liệt kê ở trên. Bạn có thể đặt nhẹ nhàng dụng cụ nấu ăn bằng gang lên giấy lót để tránh trầy xước. Hãy yên tâm sử dụng trên bếp từ nếu bạn đang có bộ xoong nồi làm bằng gang nhé.