Kỷ nguyên mới đã kéo theo những công nghệ mới để hỗ trợ chúng ta trong việc nấu nướng. Bắt đầu từ thời tiền sử, nơi một người sử dụng lửa mở trong rừng, núi, quá trình tiến hóa đã mang theo điện, khí đốt và cảm ứng điện từ để dễ dàng nấu ăn. Vậy nấu ăn bằng bếp điện hay bếp từ đem lại sự thoải mái hơn. Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Bếp từ và bếp điện có âm thanh tương tự nhau (và nếu bạn nhìn thấy cả hai, bạn có thể không phân biệt được ngay). Về nguyên tắc, chúng tương tự nhau vì chúng đều sử dụng dòng điện từ ổ cắm. Vậy chúng ta hãy đi sâu vào và xem sự khác biệt giữa bếp từ và bếp điện.
Cả bếp điện từ và bếp cảm ứng từ đều dựa vào nguồn điện để tạo ra năng lượng. Trong bếp điện, nhiệt tỏa ra bởi dây dẫn của các phần tử nichrome được truyền đến một cuộn dây sắt trở nên nóng. Bộ phận gia nhiệt này làm ấm đầu đốt, sau đó truyền nhiệt năng vào chảo để nấu.
Trong trường hợp bếp từ, dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường xung quanh và bên trong dụng cụ nấu. Điều này gây ra dòng điện xoáy do cảm ứng điện từ trong dụng cụ nấu. Các dòng điện này làm nóng và nấu chín thức ăn. Vì vậy bếp từ không thực sự tự sinh nhiệt mà tạo ra nhiệt trong dụng cụ nấu.
Nhận định: Trong khi cả hai đều sử dụng điện để tạo ra nhiệt nhưng bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn vì vật thể phải làm nóng ít hơn.
Bếp điện cung cấp luồng nhiệt phù hợp và tiết kiệm 70% năng lượng. Điều này có nghĩa là khoảng 70% điện năng tiêu thụ của bếp điện được sử dụng để nấu nướng.
Trong khi đó khoảng 90% điện năng tiêu thụ của bếp từ được sử dụng để nấu nướng. Không có nhiệt năng thoát ra ngoài khí quyển. Vì nhiệt tức thời và có thể được kiểm soát nhiệt độ, nó giúp nấu ăn chính xác hơn.
Nhận định: Bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn
Cả hai bếp đều không yêu cầu bất kỳ ổ cắm đặc biệt nào - ngoài ổ cắm 220-240V. Chi phí mua bếp điện từ rẻ hơn khi so sánh với bếp từ.
Nếu chúng ta nhìn vào sự mất mát năng lượng của điện, thì bếp từ thắng về mặt kinh tế. Đó là vì cảm ứng không sử dụng điện dư thừa và tất cả năng lượng mà nó tạo ra được sử dụng để nấu chín thức ăn.
Tuy nhiên, bếp từ cũng yêu cầu các dụng cụ và thiết bị đặc biệt để sửa bếp từ khi bị hỏng. Nó hoàn toàn dựa vào mạch trạng thái rắn. Mặt khác, bếp điện ít phức tạp hơn và sử dụng mạch điện tử đơn giản, có thể sửa chữa dễ dàng.
Bếp điện có cuộn dây nhiệt bên ngoài có thể dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế.
Bếp từ hầu hết yêu cầu dụng cụ nấu bằng kim loại đen như gang và thép không gỉ. Điều này là do bếp từ không thể làm nóng đồng, nhôm, thủy tinh hoặc gốm do từ trường không tạo ra dòng điện tập trung.
Dụng cụ nấu cũng phải có đáy phẳng để tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt. Trong khi đó, dụng cụ nấu bằng điện không yêu cầu bất kỳ dụng cụ nấu đặc biệt nào.
Nhận định: Bếp điện có lợi thế hơn ở đây vì chúng hoạt động với tất cả các loại dụng cụ nấu, trong khi bếp từ yêu cầu dụng cụ nấu thân thiện với cảm ứng.
Bếp từ nóng lên ngay lập tức và hạ nhiệt nhanh chóng. Bếp điện cần thời gian để làm nóng và nguội đi. Do vậy mà bếp từ sẽ cho cảm giác mát hơn khi nấu so với bếp điện. Bếp từ cũng có khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt hơn.
Kết luận: Bếp từ thân thiện hơn khi nấu nướng
Nước sôi nhanh gấp hai lần trên bếp từ khi so với bếp điện. Bếp điện cần có thời gian để đạt đến nhiệt độ mong muốn. Và thời gian thực hiện chậm hơn 30% so với bếp từ.
Nhận định: Bếp từ nấu thức ăn nhanh hơn
Bếp từ đang trở nên phổ biến trong đời sống của chúng ta. Nếu ngân sách là một mối quan tâm hơn thì bếp điện sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn muốn có tốc độ và khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt thì bếp từ là loại bếp nên dùng. Nó hiệu quả, an toàn, dễ làm sạch, ít phải sửa bếp từ và có rất ít khả năng xảy ra tai nạn hay bỏng. Đầu tư vào thiết bị tốt sẽ là một quyết định sáng suốt mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.