Nếu gia đình bạn vừa mới sở hữu một chiếc bếp từ thì một trong những điều đầu tiên bạn cần biết đó là dụng cụ nấu nướng dành cho bếp từ. Bởi không phải loại xoong nồi nào cũng sử dụng được trên bếp từ. Nếu sử dụng sai loại sẽ làm giảm hiệu quả nấu nướng, bếp có thể không hoạt động hoặc bạn sẽ phải sửa bếp từ nếu cần.
Hầu hết các dụng cụ nấu nướng thông thường của bạn sẽ không hoạt động trên bếp từ. Vì bếp từ cần dùng các đồ nấu có từ tính.
Về cơ bản, bếp từ hoạt động không phải bằng cách tác động nhiệt trực tiếp lên dụng cụ nấu mà bằng cách tạo ra một từ trường cảm ứng nhiệt trên một môi trường sắt từ (dụng cụ nấu). Vì vậy chọn dụng cụ nấu là điều rất quan trọng.
Bạn hãy kiểm tra độ dày của vật liệu làm dụng cụ nấu, nên ưu tiên độ dày phù hợp với vật liệu làm mặt bếp. Mặt khác cũng chọn xoong nồi có độ dày đồng đều để gia nhiệt đồng đều.
Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần lưu ý những vật liệu nào tương thích cho việc đun nấu bằng cảm ứng. Điều này có thể được xác nhận bằng thử nghiệm với nam châm. Có ba lựa chọn phổ biến là gang, thép không gỉ và thép cacbon.
Dụng cụ nấu bếp từ tốt nhất sẽ là những dụng cụ có chất liệu nhất quán từ trên xuống dưới. Bạn sẽ nhận thấy rằng các dụng cụ nấu bếp từ chất lượng của các thương hiệu như Duxtop hoặc Cuisinart có thiết kế nhiều lớp được tráng men bằng thép không gỉ.
Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ có thể đắt hơn một chút nhưng là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bếp từ.
Trong khi các dụng cụ nấu có đáy dày làm nóng và hạ nhiệt chậm thì các dụng cụ nấu mỏng sẽ nóng lên nhanh chóng và hạ nhiệt nhanh chóng, cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ nhanh hơn.
Một trong những nhược điểm của việc sử dụng dụng cụ nấu dày là thực phẩm dễ bị chín quá vì nó giữ nhiệt lâu hơn đáng kể. Nó cũng cần thời gian để làm nóng lên nhưng một khi được làm nóng nó có độ giữ nhiệt đáng kinh ngạc.
Dụng cụ nấu ăn mỏng cũng có độ cứng rất tốt nhưng chúng nóng lên nhanh hơn rất nhiều và nếu bạn không nhanh tay, bạn sẽ nhanh chóng mất kiểm soát và làm thức ăn bị cháy.
Việc lựa chọn dụng cụ nấu dày hay mỏng cũng sẽ tùy thuộc vào món ăn mà bạn nấu. Có những món ăn cần giữ nhiệt lâu như món hầm, món xào còn có những món cần nhanh chóng như đun sôi nước. Vậy nên chúng ta có thể linh hoạt lựa chọn xoong nồi nấu cho phù hợp.
Bạn hãy cân nhắc và chọn cho mình những dụng cụ thích hợp với chiếc bếp từ cũng như không gian bếp nhà bạn. Việc lựa chọn đúng chảo nấu sẽ giúp việc nấu ăn trên bếp từ trở lên hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí sửa bếp từ không cần thiết. Chúng tôi mong rằng với thiết bị thông minh này, căn bếp ấm cúng luôn là không gian yêu thích của bạn.