Bếp từ thông minh là lựa chọn tuyệt vời cho những căn bếp hiện đại trong các gia đình hiện nay. Việc sử dụng bếp từ đúng cách vừa giúp bạn tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí, hạn chế việc sửa bếp từ tốn kém. Nhưng làm thế nào để giữ cho bếp từ luôn sạch sẽ? Dưới đây là 5 mẹo hàng đầu của chúng tôi về cách vệ sinh một chiếc bếp từ.
Trước hết, nếu bạn đã đầu tư đáng kể vào việc nâng cấp các thiết bị nấu ăn trong nhà bếp của mình , bạn nên sử dụng đúng dụng cụ nấu nướng. Tránh các loại xoong, chảo có thể làm xước bề mặt của bếp bằng thủy tinh như các đồ làm bằng: thủy tinh, đồ đá, nhôm, gốm hoặc gang. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng thép và thép không gỉ nhiễm từ có chứa một số chất sắt. Sử dụng đúng dụng cụ nấu nướng sẽ bảo vệ bề mặt bếp từ của bạn.
Để tránh phải làm thêm bất kỳ công việc kỳ công nào sau này, tốt nhất bạn nên làm sạch vết tràn và vết bẩn càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay khi bếp của bạn đủ mát để chạm vào. Đặc biệt cần loại bỏ các chất tràn có đường hoặc siro dính vào mặt bếp nhanh nhất có thể. Bạn hãy dùng miếng bọt biển hoặc vải ẩm để lau sạch vết bẩn.
Khi mặt bếp của bạn đã nguội, hãy sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển cùng với nước xà phòng ấm để lau sạch những vết ẩm ướt. Sử dụng bình xịt nhà bếp được thiết kế để loại bỏ dầu mỡ nếu cần thiết hoặc bất kỳ chất tẩy rửa gia dụng nồng độ nhẹ để tẩy rửa. Rửa sạch và lau khô, sau đó dùng vải sạch thoa giấm trắng lên mặt bếp để bếp thêm bóng. Cuối cùng, đánh bóng bằng khăn khô sạch.
Đối với những vết thức ăn đóng cục hoặc cháy khét trên bếp, bạn có thể cần dùng dao cạo chuyên dụng. Những thứ này nên được mua trực tiếp từ nhà sản xuất bếp, cửa hàng bán linh kiện bếp từ và sử dụng hết sức thận trọng để không gây hỏng bề mặt kính.
Thêm một lượng chất tẩy rửa dạng lỏng vào vùng bị ảnh hưởng, sau đó sử dụng bàn cạo để loại bỏ cẩn thận vết cháy. Giữ lưỡi cắt càng phẳng với kính càng tốt, di chuyển dao cạo theo chuyển động tiến và lùi cho đến khi hết vết bẩn.
Để bảo vệ bề của bếp, điều quan trọng là không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa ăn mòn nào. Tránh xa chất tẩy rửa có chứa chất tẩy trắng hoặc amoniac. Tương tự như vậy, không bao giờ sử dụng miếng cọ rửa từ sợi kim loại như len thép để làm sạch bề mặt bếp của bạn. Nếu như bề mặt bị trầy xước, các vết thức ăn có thể bám vào nhiều hơn và làm hỏng kính vĩnh viễn.
Trên đây là những mẹo vệ sinh mặt bếp từ để mặt bếp luôn sáng bóng và trông như mới. Còn nếu bạn muốn vệ sinh chuyên sâu bên trong bếp thì tốt nhất bạn nên nhờ tới một đơn vị chuyên hoặc một đơn vị sửa bếp từ. Họ có thể hỗ trợ bạn xử lý, lau chùi các linh kiện máy móc bên trong.