Mặt bếp từ tuy làm bằng các chất liệu kính chịu lực, không dễ bị xước. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối 100% nên cũng sẽ có nhiều khả năng bếp từ của bạn sẽ gặp một vài vết xước. Bạn đừng lo quá nhiều, hãy cùng Fixpro tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục nhé.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây xước bề mặt kính của bếp:
+ Bề mặt xoong nồi gồ ghề của dụng cụ nấu nướng có thể gây trầy xước
+ Trượt dụng cụ nấu nướng trên bề mặt hoặc đập vật nặng lên bếp từ có thể dẫn đến trầy xước
+ Trượt dụng cụ nấu ăn qua vết tràn nước nóng có chứa tinh thể đường hoặc muối có thể gây trầy xước.
+ Vật liệu nấu nướng cứng và nặng hơn bề mặt gốm thủy tinh như gốm cứng, gang... có thể dễ dàng làm xước bề mặt.
+ Vì bề mặt của bếp từ phẳng và nhẵn nên đôi khi việc sử dụng nó để đặt chén, đĩa, đồ đạc lên đó có thể dẫn đến trầy xước.
Để biết chắc chắn rằng bếp từ có bị trầy xước hay không, hãy đánh bóng bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm. Nếu các vệt trên mặt bếp biến mất, thì chúng không bị trầy xước.
Cảm nhận vết xước bằng ngón tay của bạn. Bề mặt bếp thường sẽ không mịn và bạn sẽ có thể cảm nhận được sự khác biệt.
Sử dụng kem tẩy rửa mặt bếp chuyên dụng sau khi sử dụng bếp từ. Việc lau rửa luôn giúp loại bỏ các chất cặn còn sót lại có thể làm ố vàng và nếu như trượt các dụng cụ nấu nướng lên trên có thể gây xước bề mặt kính.
Không đập mạnh dụng cụ nấu nướng trên bề mặt kính. Tránh trượt dụng cụ nấu qua cảm ứng.
Đế của dụng cụ nấu ăn phải nhẵn và phẳng. Cố gắng tránh các dụng cụ nấu nướng có đế thô.
Trong khi nấu, bạn có thể lót thảm hoặc giấy giữa dụng cụ nấu và mặt bếp để tránh trầy xước như tấm lót nướng bằng silicon dẻo mỏng hoặc giấy da. Nó sẽ tránh trầy xước và cũng thấm nước tràn.
Đường tràn có thể gây ra các vết rỗ trên bề mặt. Hãy làm sạch chúng càng sớm càng tốt. Các vết rỗ nếu không được loại bỏ có thể để lại vết vĩnh viễn.
Luôn kiểm tra đáy của chảo và nồi mà bạn sắp đặt trên cảm ứng. Không được có các hạt thức ăn bị mắc kẹt trên đế và thiết kế của đế không được có vòng hoặc gờ. Điều đó có thể gây ra trầy xước trong khi bạn khuấy thức ăn. Trong khi khuấy, không bao giờ di chuyển chảo qua lại. Ma sát có thể gây xước.
Không bao giờ dùng dao cạo bỏ thức ăn bị cháy hoặc mắc kẹt. Có những dụng cụ cạo chuyên dụng được thiết kế cho bề mặt bếp, yêu cầu bạn cạo ở góc 45 độ để tránh trầy xước.
Tránh cất những lọ, chai nặng trong ngăn kéo ngay trên bề mặt bếp. Các lọ, chai lọ có thể bị rơi xuống gây trầy xước, hư hỏng mặt kính.
Không đặt nắp nóng lên bề mặt kính. Không khí có thể bị kẹt giữa nắp và bề mặt bếp bằng gốm có thể gây xước và nứt.
Đặt các vật dụng lên bề mặt bếp một cách bất cẩn có thể dẫn đến trầy xước. Không đặt bất cứ thứ gì lên bề mặt bếp khi không sử dụng.
Dung dịch Baking soda và nước hoặc giấm trắng rất hữu ích trong việc xóa vết xước.
Kem tẩy rửa mặt bếp chuyên dụng hoặc kem đánh bóng kim loại có thể loại bỏ vết xước hiệu quả. Đặt kem lên một miếng vải mềm hoặc bông gòn, rồi tiến hành lau bằng khăn ẩm và sau đó lau khô bằng khăn khác.
Có rất nhiều sự chủ quan khiến cho chiếc bếp từ của bạn bị xước hoặc vỡ mặt bếp. Bạn hãy cẩn thận khi sử dụng và vệ sinh chúng. Nếu bạn không thể tự mình khắc phục sự cố, hãy liên hệ đơn vị sửa bếp từ tại nhà Fixpro để được hỗ trợ tận tình nhất.