Bếp từ không còn là thiết bị bếp xa lạ gì đối với chúng ta. Sự có mặt của bếp từ đem đến cho chúng ta công nghệ nấu nướng hoàn toàn mới với nhiều trải nghiệm thú vị. Vậy nên, trong bài viết này, hãy cùng đơn vị sửa bếp từ tại nhà Fixpro tìm hiểu về hoạt động của bếp từ nhé.
Tuy nhiên, trước khi hiểu chúng thực sự hoạt động như thế nào, cần phải hiểu cảm ứng thực sự là gì.
Cảm ứng điện từ, thường được gọi đơn giản là cảm ứng, biểu thị sự tạo ra dòng điện qua vật dẫn điện do từ trường thay đổi gây ra. Bạn thấy đấy, điện và từ không phải là hai thứ rời rạc; chúng là hai thực thể bắt nguồn từ cùng một hiện tượng cơ bản - điện từ.
Do đó, sự thay đổi trong từ trường dẫn đến tạo ra dòng điện; tương tự, sự thay đổi điện trường qua một vật dẫn sẽ tạo ra từ trường. Sau đây là nguyên lý hoạt động đằng sau bếp từ, đây là tất cả những gì bạn cần biết để hiểu hoạt động của bếp từ.
Bếp từ bao gồm một đĩa sứ thủy tinh chịu nhiệt, chịu lực, dùng để đặt xoong, chảo cần đun nóng. Ngay bên dưới tấm có một cuộn dây điện từ bằng kim loại được điều khiển bằng điện tử. Đây là bộ phận chính chịu trách nhiệm làm nóng các mạch giữ phía trên mặt bếp.
Khi bạn bật nguồn điện của bếp nấu, một dòng điện chạy qua cuộn dây. Dòng điện đi qua cuộn dây tạo ra từ trường theo mọi hướng xung quanh cuộn dây, kể cả ngay phía trên nó (nơi đặt xoong, nồi). Lưu ý rằng cho đến thời điểm này, không có nhiệt nào được tạo ra, vì từ trường được tạo ra không tạo ra bất kỳ nhiệt nào trừ khi có vật thứ ba (chảo nấu) được đưa vào.
Khi đặt chảo nấu (làm bằng vật liệu thích hợp) trên mặt bếp, từ trường do cuộn dây sinh ra cũng xuyên qua kim loại của chảo. Từ trường dao động này giờ đây cũng tạo ra một dòng điện chạy qua vật liệu của chảo. Dòng điện 'cảm ứng' trên bề mặt chảo theo cách này được gọi là dòng điện xoáy, khác với dòng điện chạy qua dây dẫn. Dòng điện xoáy othực chất là các vòng lặp của dòng điện được tạo ra trong một trường kim loại do một từ trường thay đổi gần đó.
Dòng điện cảm ứng này truyền xung quanh cấu trúc kim loại của chảo, tiêu tán một phần năng lượng của nó dưới dạng nhiệt. Đây là nhiệt làm tăng nhiệt độ của chảo đặt trên mặt bếp và làm chín thức ăn bên trong chảo bằng cách truyền nhiệt thông qua dẫn truyền và đối lưu .
Bếp từ rất tiết kiệm năng lượng, trong đó chúng truyền phần lớn năng lượng vào chảo nấu với mức tiêu hao năng lượng tối thiểu. Ngoài ra, bếp từ làm nóng rất nhanh, không giống như bếp thông thường làm mất rất nhiều năng lượng cho môi trường xung quanh.
Chúng cũng khá dễ lau chùi, vận hành và sử dụng an toàn, nhờ không có ngọn lửa hở nào.
Một nhược điểm lớn của bếp từ là chúng chỉ hoạt động với các loại chảo và nồi 'tương thích' với chúng. Các vật chứa và bình đặt trên mặt bếp nên chứa sắt ở dạng nào đó (ví dụ như thép không gỉ), vì đây là kim loại duy nhất tạo ra hiệu quả dòng điện xoáy và tạo ra nhiệt thông qua từ trường. Do đó, các dụng cụ nấu bằng thủy tinh, nhôm, đồng không sử dụng được trên bếp từ.
Xem thêm: Bếp từ sử dụng bao nhiêu điện mối tháng?
Tóm lại, sử dụng bếp từ là một việc làm thông minh nếu bạn quan tâm đến hiệu suất điện, gia nhiệt nhanh, kiểm soát nấu tốt hơn và mức độ an toàn cao hơn, ít phải sửa bếp từ. Hãy là người tiêu dùng thông thái bạn nhé.