Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến dinh dưỡng đó là nhiệt độ sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Nếu cài đặt nhiệt không đúng có thể làm hỏng món ăn, thậm chí phải sửa bếp từ. Vậy nhiệt bao nhiêu là phù hợp cho các món ăn khác nhau, hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Các mẫu bếp từ khác nhau sẽ có các cài đặt nhiệt độ khác nhau. Theo tiêu chuẩn, nhiệt độ của bếp từ nằm trong khoảng 38 đến 301 độ C (100,4 đến 573,8°F). Đây là phạm vi cài đặt nhiệt độ hiệu quả để nấu nhiều loại thực phẩm.
Khi bạn có ý định mua hoặc sử dụng bếp từ, đây là một số hướng dẫn về nhiệt độ nấu bằng bếp từ mà bạn nên dùng.
Các chế độ cài đặt nhiệt của bếp từ:
Cài đặt nhiệt độ thấp từ 37°C - 65°C (98,6°F - 149°F): dùng để nấu chậm, làm nóng, rã đông thực phẩm, hấp chín đồ ăn.
Cài đặt nhiệt độ Trung bình Thấp từ 88°C - 100°C (190,4°F - 212°F): dùng để luộc, đun sôi nước, xào thực phẩm…
Cài đặt nhiệt độ Trung bình từ 120°C - 135°C (248°F - 275°F): dùng để nấu các thực phẩm cứng như luộc khoai tây, nấu mì ống…
Cài đặt nhiệt độ Trung bình khá 150°C - 185°C (302°F - 365°F): dùng để chế biến chiên rán ngập dầu như làm món khoai tây chiên, rán gà…
Cài đặt nhiệt độ Cao: Các mức nhiệt trên 200°C (392°F) thường thích hợp cho món thịt nướng.
Nhiệt độ cao
Cài đặt nhiệt cao hiếm khi được sử dụng và không nên sử dụng chúng. Điều này là do không nhất thiết phải sử dụng nhiệt cao để nấu nướng thông thường.
Ví dụ, bạn có thể sử dụng nhiệt độ cao khi đun một lượng nước lớn. Hoặc để nhiệt độ thấp hoặc trung bình khi hâm nóng thức ăn.
Nhiệt độ thấp
Nếu bạn cần chế biến thức ăn chậm, hãy sử dụng tùy chọn nhiệt thấp nhất. Bếp từ rất tiện dụng vì nó có cài đặt nhiệt rất thấp có thể làm tan chảy sô cô la, cũng như duy trì độ ấm của thực phẩm ở mức nhiệt độ thấp nhất.
Xin lưu ý rằng bạn không nên chiên ngập dầu ở chế độ nhiệt thấp vì có thể dẫn đến bốc khói. Thực phẩm chiên ngập dầu không phải lúc nào cũng cần nhiệt độ cao.
Xem thêm: Làm thế nào để sửa bếp từ quá nhiệt hoặc nóng không đều?
Hấp rau cũng cần nhiệt từ thấp đến trung bình của bếp từ, vì điều này để rau giữ được độ mềm, cũng đảm bảo nước của thực phẩm không bị sôi hoặc hấp quá nhanh.
Để làm tan thực phẩm đông lạnh hoặc để duy trì độ ấm của thực phẩm sau khi nấu, bạn nên cân nhắc sử dụng cài đặt nhiệt độ thấp. Điều này nhằm đảm bảo hâm nóng đều mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị của thức ăn.
Mức nhiệt trung bình thấp
Nếu bạn muốn áp chảo thịt để có màu nâu hoàn hảo và độ giòn phù hợp, bạn nên chọn cài đặt nhiệt độ dưới mức trung bình. Sử dụng cài đặt nhiệt này sẽ đảm bảo dầu trong thức ăn chín chậm, thịt chín vừa, có kết cấu giòn và nhìn có màu nâu hoàn hảo.
Mức nhiệt trung bình
Để luộc rau, bạn sẽ phải sử dụng mức nhiệt nhỏ. Khi chiên khô thực phẩm, bạn cần chú ý đến mức nhiệt độ của thực phẩm vì nhiệt độ càng nhiều thì khả năng thực phẩm của bạn bị chín quá càng cao.
Mức nhiệt trung bình khá
Đối với các món chiên (dù là xào hay chiên), bạn nên sử dụng nhiệt độ trung bình khá, đủ để đảm bảo chảo của bạn trở nên đủ nóng. Hơn nữa, nếu dự định tổ chức tiệc nướng và định sử dụng bếp từ để chế biến món ăn, bạn cần đảm bảo mức nhiệt cao nhưng phải phù hợp nhất có thể.
Điều quan trọng cần lưu ý là cường độ nhiệt không quan trọng bằng độ nhất quán của các mức nhiệt khi nướng thịt.
Khi bạn mua một bếp từ, bạn sẽ thấy các thông số kỹ thuật và cài đặt nhiệt độ được đánh dấu để giúp bạn khi bạn chế biến thức ăn. Tùy thuộc vào loại cũng như phương pháp nấu nướng của bạn, bạn nên cẩn thận về các kiểu cài đặt nhiệt độ khác nhau cho thực phẩm.