Bếp gas và bếp điện truyền thống là chiếc bếp nấu khá phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên sự có mặt của bếp từ đã thay đổi dần hành vi, thói quen của người dùng. Bếp từ mang đến trải nghiệm nấu nướng hiện đại và hiệu quả tại nhà trong khi sử dụng ít điện năng, ít phải sửa bếp từ và an toàn hơn so với các loại bếp khác. Vậy bếp từ nấu ăn ra sao, hiệu quả thế nào? Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Bếp từ sử dụng một quá trình gọi là điện từ để sinh nhiệt, làm nóng dụng cụ nấu ăn. Phản ứng này xảy ra giữa dụng cụ nấu tương thích với mặt bếp cảm ứng và cuộn dây nằm ngay dưới bề mặt bếp. Trong quá trình này, nhiệt chỉ được truyền trực tiếp vào nồi hoặc chảo, giữ cho phần còn lại của bề mặt nấu và phòng bếp của bạn mát hơn đáng kể.
Thực tế, các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng bếp từ rất an toàn. Các bề mặt nấu từ sẽ chỉ truyền nhiệt cho các dụng cụ nấu và không có ngọn lửa trực tiếp. Bếp đủ thông minh để nhận ra những thứ đồ vật lạ trên mặt bếp như thìa, dĩa, đồ trang sức bằng kim loại hay các vật dụng khác. Mặt bếp không làm cháy hoặc làm chảy đồ vật đặt trên mặt bếp. Điều đó làm cho việc dọn dẹp dễ dàng hơn nhiều. Bạn thậm chí có thể để một túi nhựa hoặc hộp đựng thức ăn mang đi ngay trên đầu đốt, và nó sẽ không hề bị tan chảy!
Sử dụng điện hiện đang là phương pháp nấu ăn tiết kiệm năng lượng nhất và được sử dụng rộng rãi trong gia đình, hơn cả gas. Và bếp từ là thiết bị có hiệu năng sử dụng hiệu quả nhất. Bếp điện từ truyền thống sử dụng 65-70% nhiệt lượng sinh ra để nấu chín thức ăn và 40% đối với gas trong khi bếp từ là 90%.
Vì bếp gas chỉ truyền 40% nhiệt lượng sinh ra để đun nấu nên 60% nhiệt lượng còn lại sẽ phân tán bất lợi đến bếp nấu, không gian bếp xung quanh. Mặc dù hiếm gặp, nhưng bếp gas có thể làm rò rỉ khí gas vào nhà của bạn, tạo ra một môi trường nguy hiểm, thậm chí gây chết người nếu khí gas còn sót lại quá nhiều.
Bếp từ hoàn toàn không sử dụng gas, do đó, loại bỏ nguy cơ đó và giảm mức tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên quý giá của gia đình bạn.
Trong khi đó đối với bếp điện: Bếp điện hoạt động tương tự bếp từ nhưng sử dụng nhiệt bức xạ chứ không dùng điện từ để nấu. Bếp điện không chỉ làm nóng toàn bộ bề mặt nấu mà còn mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh nhiệt độ. Trong khi điều chỉnh nhiệt trên bếp từ, nhiệt độ sẽ thay đổi ngay lập tức, giúp nấu ăn hiệu quả hơn và ít hao tổn năng lượng hơn.
Đó là những gì chúng ta trải nghiệm được khi sử dụng bếp từ. Nếu gia đình bạn đang muốn có được sự trải nghiệm này và cần có sự tư vấn, hãy liên hệ đơn vị sửa bếp từ tại nhà Fixpro để được hỗ trợ nhé.