Nấu nướng bằng bếp từ đã trở thành công nghệ nấu ăn hiện đại. Ngoài nhiều lợi ích của nó so với bếp truyền thống thì một trong những điểm nổi bật của bếp từ là tính ưu việt về hiệu quả năng lượng.
Tuy nhiên hiệu quả không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị về bạn sử dụng để nấu thức ăn mà còn là cách chúng ta sử dụng chúng. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo việc nấu nướng của bạn bằng bếp từ tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hãy cùng Fixpro tham khảo nhé.
- Sử dụng các nồi có cùng kích thước với bộ phận làm nóng (vùng nấu) để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.
- Xoong nồi phải có đế bằng phẳng để hấp thu được nhiệt do từ trường dao động của bếp tạo ra. Vì vậy hãy đảm bảo lớp đáy nồi nhẵn và không bị móp.
- Giữ dụng cụ nấu nướng sạch sẽ. Bề mặt bị đen hoặc bị ố có thể cản trở quá trình truyền nhiệt của bếp từ. Điều này sẽ làm cho bếp hoạt động kém hiệu quả hơn.
- Luôn sử dụng dụng cụ nấu ăn thân thiện với cảm ứng. Một số người khuyến nghị sử dụng đĩa giao tiếp giữa chảo không cảm ứng và bếp từ. Thiết bị này là một đĩa từ được giữ ở giữa hai để nấu ăn để truyền nhiệt từ bếp từ đến đáy nồi không tương thích với bếp từ. Nhược điểm của việc sử dụng đĩa giao diện là quá trình nấu sẽ diễn ra chậm vì nhiệt phải được truyền từ mặt bếp sang đĩa và từ đĩa sang chảo. Việc sử dụng như vậy sẽ khiến nhiệt thất thoát nhiều hơn và nó làm giảm hiệu quả năng lượng. Ngoài ra, đĩa nóng lên ở mức độ cao trong nỗ lực truyền nhiệt có thể làm hỏng mặt bếp bên dưới. Vì vậy, sử dụng đĩa giao diện sẽ không phải là một phương pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu khi sử dụng bếp từ. Thậm chí nó còn không an toàn cho bếp và gây sửa bếp từ của bạn.
- Bạn hãy sử dụng các loại nồi, chảo làm bằng chất liệu gang, thép không gỉ, gang tráng men và thép không gỉ. Các chất liệu này sẽ tương thích với bếp từ và khiên quá trình truyền nhiệt diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.
Ngoài sử dụng đúng loại đụng cụ nấu thì cách thức chế biến trong khi bạn nấu ăn cũng sẽ giúp bạn giảm được chi phí hóa đơn tiền điện nếu bạn nấu ăn đúng cách. Hãy cùng tham khảo nhé:
- Một mẹo khi nấu ăn để tiết kiệm năng lượng đó là tắt bếp trước khi thực phẩm chín ở mức bạn mong muốn và để phần nhiệt dư hỗ trợ làm chín nốt phần còn lại. Hãy tắt bếp một vài phút trước thời gian mong muốn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng.
- Nếu có thể, hãy tránh các công thức nấu lâu như hầm, kho. Hãy chọn các phương pháp nấu nhanh hơn (chẳng hạn như xào, luộc rau) trên bếp từ để tiết kiệm năng lượng hơn.
- Thường xuyên sử dụng bộ hẹn giờ và các menu cài đặt sẵn để việc nấu ăn của bạn trở thành trải nghiệm nấu nướng tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Bởi khi chọn các chế độ đặt sẵn, bạn sẽ không phải điều chỉnh nhiệt và canh thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị quá nhiệt hay nấu vượt thời gian cần có, gây lãng phí năng lượng và hỏng mùi vị của món ăn.
- Luôn giữ dụng cụ nấu trên bếp và sau đó mới bật bếp. Điều này sẽ đảm bảo ít hao phí điện năng hơn. Hãy chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sẵn sàng trước khi nấu để bạn không phải chờ đợi quá lâu hay tắt bếp chờ. Đây là yếu tố gây hao phí năng lượng mà chúng ta thường gặp phải. Bạn hãy lưu ý nhé.
Nhìn vào các tính năng và hiệu suất hoạt động cao của bếp từ, không có nghi ngờ gì rằng nấu ăn bằng bếp từ là phương pháp nấu ăn tiết kiệm năng lượng nhất. Vậy nên bạn hãy là người sử dụng thông thái để phát huy hết lợi thế của thiết bị thông minh này.