Bếp từ thường được quảng cáo là thiết bị nấu nướng an toàn và sạch sẽ cho nhà bếp. Nó được yêu thích trên cơ sở hai lợi thế to lớn đó là tiết kiệm năng lượng và thân thiện với người dùng..
Bếp từ không giống như bếp gas hoặc bếp điện, không sử dụng đường dẫn gas hoặc các phần tử nấu ăn bằng điện. Điều này giảm thiểu mọi nguy cơ gây ra hỏa hoạn, giảm thiểu việc sửa bếp từ. Và vì bếp từ chỉ làm nóng dụng cụ nấu, bạn thậm chí có thể đặt tay lên hoặc đặt giấy lên mặt bếp cảm ứng đang hoạt động và nó sẽ không bị cháy hoặc gây ra hỏa hoạn.
Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu bếp từ có thể gây cháy hay không thì câu trả lời là khả năng xảy ra là rất thấp. Bếp từ được tích hợp nhiều tính năng an toàn, ít phải sửa bếp từ hơn rất nhiều so với bếp gas hoặc bếp điện.
Mặc dù khả năng bếp từ gây ra hỏa hoạn là rất thấp, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số điều cơ bản khi sử dụng.
Hầu hết các bếp từ đều được tích hợp các chức năng an toàn để giảm các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn. Các chức năng an toàn được nhúng như sau:
+ Tự động tắt nếu không có dụng cụ nấu nướng trên mặt bếp.
+ Không có công suất đầu ra sau khi tháo dụng cụ nấu.
+ Tự động tắt nếu chạy liên tục trong hai giờ mà không có bất kỳ thay đổi nào về nhiệt độ / công suất.
+ Cắt an toàn trong trường hợp bếp quá nóng.
+ Nó không có ngọn lửa trần nên sự nóng lên của bếp được giảm bớt.
+ Phần còn lại của khu vực bếp vẫn mát mẻ nên không có nguy cơ bị bỏng hoặc bắt lửa do dầu mỡ tràn ra ngoài.
+ Không phát thải khí độc hại.
+ Có quạt tản gió để ngăn tích tụ nhiệt dư bên trong bếp
Mặc dù bếp từ cực kỳ an toàn, nhưng vẫn có một chút khả năng gây ra hỏa hoạn. Có ba yếu tố chính có thể góp phần gây ra cháy bếp từ - bản thân bếp từ, dụng cụ nấu cảm ứng bạn đang sử dụng và nhiên liệu được sử dụng để nấu ăn (cụ thể là dầu ăn).
Bếp từ tạo ra năng lượng để làm nóng dụng cụ nấu, và do đó, dụng cụ nấu sẽ làm nóng nội dung bên trong dụng cụ nấu. Nội dung là dầu dùng làm nhiên liệu để nấu thức ăn. Việc sử dụng không đúng cách và bất cẩn đối với bất kỳ yếu tố nào trong ba yếu tố này đều có thể dẫn đến cháy bếp từ.
Chúng ta hãy xem xét từng yếu tố có thể gây ra hỏa hoạn:
Bếp từ
Thành phần chính trong bếp từ là tấm gốm thủy tinh và cuộn dây bộ phận gia nhiệt. Điều cơ bản xảy ra là khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng, nó sẽ tạo ra từ trường tần số cao. Trường này thâm nhập vào dụng cụ nấu ăn.
Một dòng điện xoáy được tạo ra trong dụng cụ nấu ăn. Sau đó, nhiệt trong dụng cụ nấu được truyền đến các vật dụng nấu. Hơn 50% bếp nấu cung cấp chế độ hẹn giờ và kiểm soát nhiệt độ như một biện pháp an toàn.
Dụng cụ nấu ăn
Dụng cụ nấu nướng là một yếu tố quan trọng khác trong nguy cơ cháy bếp từ. Không phải tất cả các vật liệu đều thích hợp để nấu bằng cảm ứng. Chúng phải chứa vật liệu sắt từ như sắt hoặc thép không gỉ.
Một phương pháp để kiểm tra là đặt một nam châm ở dưới cùng của dụng cụ nấu ăn. Nếu nó dính thì nó tương thích với cảm ứng.
Trong khi xem xét hiệu suất của dụng cụ nấu, các đặc tính nhiệt như hiệu suất nhiệt được tính đến. Thép không gỉ có hiệu suất truyền nhiệt thấp nhất.
Các nhà sản xuất thiết kế các mẫu đáy dụng cụ nấu nướng khác nhau. Mục đích của những thiết kế này là truyền và phân phối nhiệt đều. Thiết kế đáy và đường kính của dụng cụ nấu là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thiết kế các thiết bị an toàn của bếp.
Khi sử dụng dụng cụ nấu có kết cấu đế không đồng đều và dụng cụ nấu có kích thước nhỏ hơn, thời gian phản hồi của các cảm biến an toàn sẽ tăng lên.
Dầu ăn
Khi chúng ta xem xét các đặc tính của dầu ăn liên quan đến nguy cơ cháy bếp từ, có một số điều được tính đến, đó là nhiệt độ điểm khói, nhiệt độ điểm bùng cháy và nhiệt độ điểm cháy.
Nhiệt độ điểm khói là nhiệt độ của dầu nóng lên và bắt đầu tạo khói. Nhiệt độ điểm bùng cháy là nhiệt độ của dầu được đốt nóng tạo ra tia lửa cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa. Nhiệt độ điểm cháy là nhiệt độ tại đó dầu được đốt nóng tiếp tục cháy sau khi được ngọn lửa đốt cháy. Các loại dầu khác nhau có điểm khói, điểm chớp cháy và nhiệt độ điểm cháy khác nhau.
Bộ phận chính của bếp từ gồm bảng điều khiển, đĩa sứ, dây nguồn. Các đĩa sứ có thể chịu được nhiệt độ cao nhất định (khoảng 600 độ C). Tuy nhiên, dây nguồn không phải là cáp chống cháy. Nó có thể bắt lửa và có thể dễ dàng bị hư hỏng do lửa.
Nếu dầu được làm nóng đến mức khói bốc lên trong bếp và không có nỗ lực nào để khắc phục tình hình, thì trong khoảng 12 phút, ngọn lửa tự động có thể bắt đầu bùng cháy.
Khi ngọn lửa tự động bắt lửa trong dụng cụ nấu, người ta nhận thấy rằng bếp từ không tự tắt. Việc tắt phải được thực hiện thủ công.
Một trong những lý do tại sao tính năng an toàn không kích hoạt trong cảm ứng có thể là do dụng cụ nấu nướng không phù hợp.
Bất cứ thiết bị nào cần vận hành đều có thể gặp rủi ro và chiếc bếp từ này cũng vậy. Chập điện hay dầu quá nóng có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn. Nguy cơ cháy nổ cũng phụ thuộc vào số lượng dầu nhiên liệu, loại dầu nhiên liệu, lựa chọn dụng cụ nấu nướng và cả việc lựa chọn bếp từ. Nếu như gia đình bạn có bất cứ sự cố nào cần sửa bếp từ, hãy liên hệ tới Fixpro để nhận được sự hỗ trợ nhé. Chúc bạn nấu ăn an toàn.