Không giống như nấu áp suất trên gas hoặc điện, nơi nhiệt được tạo ra bởi ngọn lửa hoặc cuộn dây tạo ra nhiệt trực tiếp, nấu bằng bếp từ biến đế của nồi áp suất thành nguồn nhiệt. Phần đế của nồi sẽ là thành phần tạo nhiệt, dẫn nhiệt để nấu chín thức ăn (không giống như bếp gas - nhiệt tạo ra từ ngọn lửa). Vậy khi nấu nồi áp suất bằng bếp từ cần lưu ý gì để tránh làm hỏng nồi hay sửa bếp từ? Hãy cùng Fixpro tìm hiểu nhé.
Bếp từ hoạt động với điện - dòng điện chạy qua một cuộn dây đồng được quấn bên dưới bề mặt bếp nấu. Cuộn dây tạo ra một từ trường, từ trường tạo ra dòng điện truyền vào đế của dụng cụ nấu nướng và làm nóng thức ăn bên trong.
Bếp từ nấu ăn một cách hiệu quả vì hầu như tất cả năng lượng được sử dụng đều được dẫn trực tiếp đến đáy nồi, không giống như nấu bằng gas có nhiều nhiệt thoát ra xung quanh. Mặt khác là bếp từ làm nóng nồi gần như ngay lập tức. Vì vậy mà với nồi áp suất ( giữ áp lực hơi nước trong nồi lớn) thì dùng với bếp từ phải hết sức lưu ý. Chẳng hạn như đặt bếp ở chế độ nhiệt cao mà áp suất trong nồi lớn sẽ rất nguy hiểm.
Xem thêm: Tìm hiểu cách thức bếp từ hoạt động?
Để đảm bảo an toàn khi nấu ăn kết hợp nồi áp suất với bếp từ, chúng ta cần chú ý những điều sau.
KHÔNG làm nóng nồi trước
Bạn có thói quen làm nóng đế nồi áp suất ở ngọn lửa nhỏ (khi dùng bếp gas) để có thời gian thái hành hoặc bóc tép tỏi trong khi nồi đang đun trước. Nhưng, khi bạn dùng bếp từ thì bếp sẽ nóng lên rất nhanh, khiến bạn có thể bị cháy dầu. Vì vậy không nên làm nóng trước nồi của bạn trên bếp từ vì nồi nấu sẽ nóng và sẵn sàng nấu trong 15 giây!
NÊN cắt nhỏ các gia vị trước và sau đó bật bếp ngay trước khi cho dầu hoặc gia vị vào xào.
KHÔNG để nồi áp suất ở nhiệt độ cao
Việc đưa nồi lên áp suất ở nhiệt độ cao là một điều hoàn toàn không nên. Bởi bếp từ gia nhiệt rất nhanh, một cách nhanh chóng thôi là đã truyền đến đáy của nồi áp suất và biến nó trở thành vật dẫn nhiệt đến thực phẩm. Vậy nên nếu bạn để nồi áp suất ở nhiệt độ cao thì rất có thể lớp thực phẩm dưới đáy nồi sẽ bị xém. Một điều không hiển nhiên nữa cũng sẽ xảy ra là nồi áp suất không có thời gian để đẩy hết không khí ra ngoài khi ở nhiệt độ quá cao. Và điều đó sẽ làm hỏng món ăn của bạn, thậm chí là khiến cho việc nấu nướng trở lên không an toàn.
NÊN để nồi áp suất ở nhiệt độ trung bình hoặc để nhỏ luân phiên trong vài phút để giảm áp suất trong nồi phát ra khi nấu ở nhiệt độ cao.
ĐỪNG lấy thức ăn ra khỏi nồi ngay sau khi bạn đã điều chỉnh nhiệt.
Đây là cách giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi nấu bằng nồi áp suất. Mặc dù bếp từ sẽ không tạo ra nhiệt ngay khi bạn tắt nhưng nồi áp suất thì khác. Nó vẫn giữ nhiệt trong nồi kể cả khi bạn đã dừng nấu. Vậy nên bạn có thể tận dụng điều này để làm chính nốt phần còn lại của quá trình nấu hoặc coi nồi áp suất như một công cụ giúp bạn hâm nóng thức ăn.
NÊN sử dụng tính năng hẹn giờ của đầu đốt bếp từ để đặt thời gian nấu áp suất để đầu đốt tự động tắt khi hết thời gian!
Trên đây là những mẹo sử dụng nồi áp suất trên bếp từ giúp bạn tăng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm chi phí. Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy vướng mắc, hãy gọi ngay đến đơn vị sửa bếp từ tại nhà Fixpro để được cung cấp thêm thông tin.